2 tiêu chí để định hướng nghề nghiệp

Lựa chọn ngành học phù hợp và nghề ổn định có mức lương cao cùng cơ hội thăng tiến là ước mơ không của riêng ai. Nhưng để làm được điều đó thì Quý Phụ huynh và các bạn trẻ phải hành động ngay từ khi bước chân vào những năm đầu của THPT hoặc trễ nhất là đầu năm lớp 12. Việc định hướng ngành nghề không thể tự thân hành động hay nghe ngóng chung quanh để bắt chước cho kịp xu hướng mà phải nhờ đến tư vấn của các nhà tư vấn giáo dục, tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự để có được sự đầu tư đúng đắn cho tương lai về sau.

1. Ngành phù hợp

Trong hướng nghiệp, trước những ngành nghề bạn muốn chọn nhưng còn băn khoăn (khó được xác định cho bản thân), thường nên chọn ngành trước, chọn nghề sau.Thế nhưng mọi người vẫn gọi là ngành nghề??? Hãy thử tìm hiểu ý nghĩa
Hiểu rõ về từng ngành nghề sẽ giúp định hướng tương lai rõ ràng tránh trường hợp học một ngành nhưng lại làm một nghề không liên quan và để trụ lại với nghề phải dành nhiều thời gian tự học hỏi từ thực tế và trường lớp. Điều này gây ra tình trạng lãng phí về nhân lực, thời gian và tiền bạc của gia đình và chính bản thân. Khi tình trạng này xảy ra trên diện rộng sẽ gây ra tổn thất rất lớn trong phạm vi toàn xã hội.
 
 
nghe-nghiep
Vì thế, việc chọn đúng ngành phù hợp với kỳ vọng tương lai nghề nghiệp ổn định và mức lương cao là điều mà bất kỳ phụ huynh và bạn trẻ nào cũng mong muốn. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh và các bạn trẻ là hãy chọn ngành phù hợp trước rồi sau đó chọn nghề sau. Nhưng làm sao để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp?
Hiện nay có nhiều chương trình trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp như bài trắc nghiệm Extended DISC đưa ra kết quả phân tích của từng cá nhân tương ứng với từng phong cách  ứng xử khác nhau và từ đó các chuyên gia tư vấn sẽ gúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với tính cách của mình.
 

 2. Nghề ổn định

Mỗi nghề đều có một giá trị. Giá trị của nghề được xét dưới gốc độ cơ bản: giá trị kinh tế, giá trị xã hội và nhất là giá trị nhân văn. Mỗi ngày trên đường chúng ta vẫn thấy những công nhân vệ sinh, công việc của họ luôn bị xem là tầm thường trong xã hội nhưng giá trị mà họ mang đến là không hề nhỏ, hãy nghĩ thử một ngày không có những người công nhân vệ sinh đường phố thì sẽ thế nào? Vì thế khi chọn ngành nghề phù hợp Phụ huynh và các bạn trẻ nên lưu ý đến những giá trị trên để gắn bó lâu dài với nghề mình đã chọn

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *