Định hướng nghề nghiệp là gì ?

Trong cuộc sống chắc rằng các bạn đã từng nghe qua rất nhiều cụm từ “ Định hướng nghề nghiệp” , vậy định hướng nghề nghiệp là gì và tại sao lại phải định hướng nghề nghiệp.

Định hướng nghề nghiệp
Định hướng nghề nghiệp

1. Định hướng nghề nghiệp là gì ?

Hướng nghiệp là định hướng ai đó hoặc chính mình đi theo một nghề nghiệp nào đó. Quá trình này đòi hỏi một thời gian dài không phải một sớm một chiều có thể đưa ra định hướng ngay được.
Để định hướng được nghề nghiệp phải biết người đó có phù hợp với các yêu cầu cần thiết để đáp ứng theo ngành nghề nào đó không?
Ví dụ: muốn làm ca sĩ thì phải có chất giọng hay, muốn họa sĩ thì phải vẽ đẹp…

vân tay và hội họa
vân tay và hội họa

Khi bản thân muốn định hướng nghề nghiệp cho mình trong tương lai, nên theo nghề nào thì hợp lí bạn phải biết được các ưu điểm của bản thân mình có phù hợp với ngành nghề đó không.
Ví dụ: Bạn có ưu điểm là có sức khỏe tốt, chơi thể thao giỏi những những yếu tố đó lại không phải là yếu tố quyết định để bạn trở thành một kĩ sư chế tạo máy hoặc là bạn nấu ăn rất ngon nhưng điều đó không thể giúp bạn trở thành một kĩ sư phần mềm máy tính….
Kết luận: Khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân hoặc ai đó bạn phải tổng hợp các ưu nhược điểm, tính cách, sở thích của mỗi người để quyết định xem có nên hướng người đó vào một ngành nghề cụ thể nào không ?

2. Tại sao phải định hướng nghề nghiệp

Việc định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn giúp cho mỗi cá nhân phát triển mạnh mẽ trong môi trường nghề nghiệp đó, giúp người đó cảm thấy hạnh phúc và yêu nghề đó là yếu tố cực kì cần thiết, quyết định thành công hoặc thất bài của một người trong tương lai. Góp phần tạo ra sự phát triển của cá nhân, gia đình và xã hội.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *