Giải mã hiện trạng sinh viên ra trường thất nghiệp

Bài toán sinh viên ra trường có đầy đủ công ăn việc làm, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp vẫn là một bài toán làm đau đầu các nhà lãnh đạo. Tại việt nam số lượng học viên sau khi ra trường thất nghiệp đến gần 40 % , tổng số cử nhân thạc sĩ thất nghiệp lên tới hơn 72.000 người, đó thật sự là con số không thể tưởng tượng nổi. Vậy tại sao tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường lại lớn như vậy chúng ta sẽ cùng giải mã hiện trạng này.
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp đầu tiên phải kể đến đó là số lượng các trường đại học và cao đẳng công lập cũng như ngoài công lập phát triển quá nhanh, các trường chỉ chú trọng lấy số lượng đầu vào chứ ít quan trâm đến chất lượng đầu ra xem sau khi đào tạo xong thì học viên của mình sẽ làm gì ?
sinh-vien-that-nghiep-sau-khi-ra-truongNguyên nhân thứ 2 là tình trạng chung trên toàn thế giới, kinh tế bị suy thoái toàn cầu dẫn đến đầu số việc làm giảm nghiêm trọng, rất nhiều công ty doanh nghiệp bị phá sản phải đóng của công ty từ đó dẫn đến dư thừa lao động lớn
Nguyên nhân thứ 3 xuất phát từ chất lượng đào tạo của giáo dục việt nam hiện nay, hầu như đào tạo sinh viên ra chỉ trên lý thuyết, không có các kĩ năng cần thiết cho công việc. Sinh viên sau khi ra trường không đủ năng lực nghề nghiệp đi phỏng vấn xin việc thường bị từ chối vì các doanh nghiệp khi nhận các sinh viên này sẽ chịu rủi ro cao để đào tạo lại từ đầu.
Kết luận: Để giảm thiểu tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp vấn đề đầu tiên cần quan tâm chính là chất lượng đào tạo, làm sao đào tạo được học viên ra đáp ứng được các yêu cầu của công việc ở mức tối đa, hạn chế tình trạng lấy số lượng học viên hơn chất lượng học viên của một số trường dân lập, hoặc bán công lập. Ngoài ra các em sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường phải đặt ra định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình, tìm hiểu kĩ các yêu cầu, kĩ năng cần thiết đối với công việc mình đình hướng trong tương lai, tìm cơ hội tiếp cận, thực tập để trau dồi kĩ năng phục vụ cho công việc sau này bằng cách xin thực tập ở các công ty, làm thêm sau giờ học… Với kinh nghiệm thu được các bạn sẽ tự tin khi đi xin việc ở bất cứ công ty nào..

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *