Tại sao thái độ quan trọng hơn IQ

Nghiên cứu mới đây nhất của nhà tâm lý học Carol Dweck trên Business Insider chỉ ra rằng thái độ quan trọng hơn IQ.

IQ

Vậy thái độ là gì? Trong từ điển Tiếng việt thái độ được định nghĩa là ” cách nhìn nhận, hành động của cá nhân về một hướng nào đó trước một vấn đề, một tình huống cần giải quyết. Đó là tổng thể những biểu hiện ra bên ngoài của ý nghĩ, tình cảm của cá nhân đối với con người hay sự việc nào đó”

Còn theo H. Fillmore “Thái độ là sự sẵn sàng phản ứng tích cực hay tiêu cực đối với một đối tượng hay một biểu tượng trong môi trường”

Thái độ của một người bao gồm có: Thái độ tích cực, thái độ tiêu cực, thái độ cầu tiến, thái độ nhiệt tình, thái độ khiêm tốn…

Còn IQ là chỉ số thông minh thể hiện mức độ nhạy bén, linh hoạt của bản thân, thể hiện khả năng hiện thực hóa những suy nghĩ trừu tượng, điều chỉnh bản thân phù hợp với môi trường. Hành động nhạy bén này bao gồm việc nắm bắt những yếu tố then chốt trong một tình huống và phản ứng lại một cách hiệu quả.

Trong cuộc sống nếu bạn có chỉ số IQ cao nhưng bạn luôn có thái độ tiêu cực, không nhiệt tình, không khiêm tốn, không cầu tiến thì bạn cũng sẽ khó thành công. Nếu như bạn lựa chọn cho mình thái độ không tích cực thì khi gặp khó khăn, thất bại bạn sẽ không nghĩ ra được ý tưởng nào tuyệt vời để giải quyết tình huống cả và có thể bạn cũng sẽ bỏ cuộc

Winston Churchill đã từng nói: “Thành công là đi từ thất bại đến thất bại mà không mất sự nhiệt tình”. Hay nói cách khác, câu nói này của ông thể hiện thái độ tích cực trong cuộc sống. Bản thân Churchill là một ví dụ điển hình về suy nghĩ tích cực. Ông là người đoạt giải Nobel và hai lần được bầu làm Thủ tướng của Vương quốc Anh nhưng lại học ở trường không giỏi, ông cũng đã từng thất cử và mất ghế trong Quốc hội. Cuối cùng với thái độ tích cực và nỗ lực không mệt mỏi ông trở thành Thủ tướng ở tuổi 62.

  Michael Jordan, một siêu sao bóng rổ, đã bị loại khỏi đội bóng rổ của trường trung học. Ông đã từng nói một câu rất nổi tiếng: “Tôi đã bỏ lỡ hơn 9.000 cú ném bóng, gần 300 cuộc thi đấu trong sự nghiệp của mình. Và 26 lần ném bóng hỏng trong khi tôi nghĩ mình có thể làm được. Tôi đã thất bại rất rất rất nhiều lần trong đời và đó là lý do tại sao tôi thành công”. Jordan sẽ không bao giờ đã trở thành huyền thoại thể thao nếu ông không kiên trì.

Abraham Lincoln được toàn thế giới công nhận như một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ, tuy nhiên ông đã từng thất bại hết lần này qua lần khác. Ông đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong sự nghiệp ở quân đội. Ông bắt đầu  nhiều dự án kinh doanh mà chẳng đi tới đâu. Ông cũng đã thua gần như mọi cuộc bầu cử và cuối cùng ông đã trở thành Tổng thống.

Qua những ví dụ trên cho thấy thái độ khá quan trọng và là một trong những yếu tố dự báo cũng như quyết định thành công của một con người. Bởi thái độ tốt quyết định sự kiên trì, kiên nhẫn, bền bỉ, bản lĩnh, khả năng ứng phó nghịch cảnh của một con người. Còn bạn đã, đang và chọn thái độ nào để sống một cuộc sống ý nghĩa.

VMIT/BT dịch – sưu tầm

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *