AQ – bản lĩnh của người thành công

8096192821_7c7da696ee_bBạn đã từng nghe câu nói “thất bại là mẹ thành công” hay câu “thua keo này, ta bày keo khác” hoặc “có công mài sắt, có ngày nên kim”, đó là những câu nói mang tính chất động viên khích lệ tinh thần để chúng ta kiên trì, vững gan, bền chí và không chùn bước cũng như nản lòng trước khó khăn trong cuộc sống. Nếu như bạn biết đến một tấm gương làm giàu, thành công và đi lên từ hai bàn tay trắng. Mặc dù trước đó họ đã thất bại không ít lần, hẳn bạn sẽ nghĩ và cho rằng đó là người có bản lĩnh. Tôi cũng đồng ý và cho rằng họ có chỉ số vượt khó cao. Chỉ số vượt khó tiếng anh là Adversity Quotient – AQ

            Trong cuốn sách “AQ chỉ số vượt khó, biến khó khăn thành cơ hội” tiến sĩ Paul Sloltz cho rằng, những người thường dễ xúc động và dễ buông xuôi trước nhiều vấn đề trong cuộc sống là những người có AQ thấp. Trong khi, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng và dễ dàng trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai.

            Paul Sloltz cho rằng chỉ số AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng chính là một chỉ số báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

  1. Đối diện khó khăn
  2. Xoay chuyển cục diện
  3. Vượt lên nghịch cảnh
  4. Tìm được lối ra

            Từ đó cho ta thấy AQ là chỉ số thể hiện khả năng ứng phó nghịch cảnh. Thể hiện khả năng chịu đựng của bản thân trước khó khăn, nghịch cảnh và khả năng vượt qua nó. Chỉ số vượt khó còn thể hiện bản lĩnh, khả năng kiểm soát, tính tự chủ và tinh thần lạc quan.

            Chỉ số vượt khó cao quyết định đến thái độ của bạn đối với cuộc sống, bạn có thái độ tích cực hay tiêu cực, bạn có tinh thần lạc quan, có thái độ cầu tiến bền bỉ để vượt qua những khó khăn thất bại hay bạn dễ dàng nản chí.

            Nếu chỉ số IQEQ, theo quan niệm của nhiều người, là những khái niệm cố định, có nghĩa là phần nhiều thuộc về bẩm sinh và trời cho, khó có khả năng thay đổi. Thì chỉ số AQ là đại lượng có thể được rèn luyện, cải thiện, nâng cấp.

VMIT/BT SƯU TẦM 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *