7 điều không nên làm để có tinh thần mạnh mẽ

Bỏ những thói quen xấu và ngay lập tức bạn sẽ trở thành to lớn hơn, không hay nản lòng có khả năng phục hồi nhanh sức mạnh (thể chất hoặc tinh thần)

Bạn biết làm thế nào để thể chất trở nên mạnh mẽ hơn – chỉ cần đến các phòng tập thể dục và rèn luyện cơ bắp. Nhưng bạn có biết làm thế nào để tinh thần trở nên mạnh mẽ hơn?  

Theo nhà tâm lý Amy Morin, xây dựng khả năng của mình để đối phó với tiêu cực và nghịch cảnh không phải là xây dựng khối lượng cơ bắp cho tinh thần; nó bao gồm loại bỏ đi những thói quen có hại cho tư tưởng và làm lãng phí năng lượng của bạn khiến bạn yếu đuối hơn.

Cuốn sách “13 điều không nên làm để có tinh thần mạnh mẽ” của bà chỉ ra chi tiết, chính xác đó là loại suy nghĩ tiêu cực, bạn nên loại bỏ ra khỏi cuộc sống của mình nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh của bản thân. Nó dựa trên một bài viết cùng chủ đề của bà. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp để “đá” một số thói quen tâm lý xấu và tăng cường độ dẻo dai của mình lên, thì cuốn sách trên là một trong những nguồn ý tưởng tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu. Dưới đây là một vài điều bạn nên ngưng làm để cải thiện sức mạnh tinh thần.

getty_526298515_9706479704500187_66536

  1. Cảm thấy tiếc cho chính mình

Bà nội của bạn đã đúng – có rất ít lợi ích trong việc khóc vì sữa bị đổ ra ngoài. Điều tồi tệ, sự bất công những chuyện buồn xảy ra. Ủ rũ về những thứ đó chỉ là một sự lãng phí năng lượng của bạn. “Người có tinh thần mạnh mẽ không ngồi quanh quẩn với cảm giác hối tiếc về hoàn cảnh của mình hay cách  người khác đã đối xử với mình. Thay vào đó, họ chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong cuộc sống và hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc không phải lúc nào cũng công bằng”, Morin viết.

Lời khuyên này đã gây ra một chút tranh cãi. Nhưng mọi người đều đồng ý: Nếu cảm thấy tiếc cho chính mình đi và về không có lợi ích mang tính xây dựng, đó là thời gian để hút nó lên và chịu trách nhiệm cho sự tiến lên của bản thân về phía trước.

  1. Tránh thay đổi

Nếu đã từng có một sự thất bại, bạn đang cố gắng để tránh thay đổi. Không. Đi. Đến. Xảy ra. Người có tinh thần mạnh mẽ biết điều này. Họ “chào đón sự thay đổi tích cực và sẵn sàng để được linh hoạt. Họ hiểu rằng thay đổi là không thể tránh khỏi và tin tưởng vào khả năng của mình để thích nghi.”

  1. Cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người

Cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người thường có nghĩa là bạn không kết thúc  điều đó và không bao giờ làm hài lòng chính bản thân mình. Những người có tinh thần mạnh mẽ  có quan tâm đến người khác nhưng họ không phạm phải sai lầm này. “Họ không ngại nói không hay lên tiếng khi cần thiết. Họ phấn đấu để trở nên tốt bụng và hợp lý, nhưng họ cũng có thể xử lý những người làm họ khó chịu nếu những người đó làm cho họ không hạnh phúc”, Morin viết

  1. Sai lầm lặp đi lặp lại

Bạn đã không có nghi ngờ gì khi nghe đi nghe lại.  Einstein đã từng nói “định nghĩa của sự điên rồ là làm một cái gì đó hơn và hơn một lần nữa và mong chờ một kết quả khác nhau.” Sự thật này có sức lan tỏa đến tận trái tim. “Họ chấp nhận trách nhiệm về hành vi của họ và học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ của bản thân”, vì vậy mà họ không làm lại chúng một lần nữa, Morin khẳng định.

  1. Bực tức với thành công của người khác.  ‘

Ghen tị có thể là tự nhiên, nhưng nó cũng là thứ vô nghĩa hút đi năng lượng của bạn. Tất cả những suy nghĩ bạn đang đổ vào so sánh mình với những người khác có thể được đưa vào sử dụng tốt hơn. Những người có tinh thần mạnh mẽ “không mọc ghen tuông hay cảm thấy bị lừa khi những người khác vượt qua họ. Thay vào đó, họ nhận ra rằng thành công đến từ sự chăm chỉ, và họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ để  tạo cơ hội đến với thành công của riêng mình”, bà tin tưởng điều đó

Tất nhiên, thường thì nhiều người trong số chúng ta nói dễ hơn làm. May mắn thay có những lời khuyên thiết thực được đưa ra về cách nói chuyện của chính bạn để kéo bạn ra khỏi sự ganh tị của bạn.

  1. Sợ thời gian một mình

Bạn đã đọc về nghiên cứu thấy nhiều người thà cho mình một cú sốc còn hơn là dành thời gian một mình ngồi ngẫm nghĩ. Những người có tinh thần mạnh mẽ không cần đến điều đó. “Họ tận hưởng công ty của riêng mình và không phụ thuộc vào người khác để đồng hành, vui chơi, giải trí tất cả các thời gian. Thay vào đó họ có thể hạnh phúc một mình”, Morin khẳng định.

  1. Cảm thấy thế giới nợ bạn một cái gì đó

Những người có khả năng họ thực sự mong đợi để được làm tất cả mọi thứ mà họ có thể. “Họ không được sinh ra với một tâm lý rằng người khác sẽ chăm sóc họ  hay thế giới phải cung cấp cho họ một cái gì đó. Thay vào đó, họ tìm kiếm cơ hội dựa trên giá trị riêng của họ.”

Bản dịch từ Inc.com

http://www.inc.com

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *