7 thói quen của người có EQ cao

 EQ CAOeq1-1421306165487

Chỉ số cảm xúc (EQ) luôn được đánh giá là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của chúng ta không chỉ trong công việc mà còn trong hầu hết các mặt của cuộc sống. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của những người có EQ cao? Dưới đây là 7 thói quen của họ:

1. Luôn tập trung vào mặt tích cực

Mặc dù vẫn nhận thức được các mặt tiêu cực, những người có chỉ số cảm xúc cao luôn có quyết định thông minh khi không mất quá nhiều thời gian và sức lực cho các vấn đề. Thay vào đó, họ thường nhìn vào mặt tích cực trong bất kỳ tình huống nào, cũng như tìm kiếm giải pháp cho vấn đề đó. Nói cách khác, họ luôn tập trung vào những gì trong tầm kiểm soát của họ.

2. Kết giao với những người suy nghĩ tích cực

Những người có chỉ số cảm xúc cao không bao giờ tốn quá nhiều thời gian để lắng nghe những lời phàn nàn cũng như hạn chế tiếp xúc với những người có suy nghĩ tiêu cực. Họ luôn ý thức được những người có suy nghĩ tiêu cực sẽ chỉ khiến họ mất đi tinh thần hăng hái của mình. Và cũng tương tự như vậy, người tiêu cực sẽ sớm tránh xa họ và muốn tiếp xúc với những ai có cùng suy nghĩ tiêu cực giống vậy.

Người có EQ cao thường dành thời gian cho người thân, bạn bè và luôn nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những người như thế vì họ luôn tươi cười và có sức thu hút những người tích cực khác. Sự ấm áp, cởi mở và thái độ quan tâm khiến những người khác nhìn họ với ánh mắt tin tưởng hơn.

3. Biết dừng đúng lúc

Mặc dù sự thân thiện và cởi mở khiến cho những người có EQ cao trông giống như dễ bị khuất phục, nhưng thực ra họ lại là những người luôn biết giữ giới hạn và quả quyết với bản thân khi cần thiết. Họ luôn thể hiện thái độ lịch sự, lòng tốt và sự chu đáo nhưng đồng thời cũng rất cứng rắn.

Cũng bởi luôn nhìn vào mặt tích cực, họ luôn cố gắng để không tạo ra kẻ thù. Trong những tình huống căng thẳng, cách xử sự của họ luôn có chừng mực, không thái quá, và được kiểm soát sao cho phù hợp với tình huống đó. Họ luôn nghĩ trước khi nói và biết khi nào cần phải nói “Không”.

7-thoi-quen-cua-nguoi-co-eq-cao

4. Luôn hướng về tương lai

Người có EQ cao thường bận rộn suy nghĩ về các cơ hội trong tương lai, đến nỗi họ không có nhiều thời gian để buồn phiền về những điều không tốt trong quá khứ. Họ luôn học từ các thất bại để áp dụng những kinh nghiệm này cho các kế hoạch sắp tới.

5. Luôn làm cuộc sống trở nên thú vị hơn

Dù ở nơi làm việc, ở nhà hay đi với bạn bè, người có trí tuệ cảm xúc cao luôn biết điều gì khiến họ cảm thấy hạnh phúc và tìm cách để phát huy những điều ấy. Họ cũng cảm thoải mái và mãn nguyện khi thấy những người xung quanh hạnh phúc, và sẵn sàng làm mọi thứ có thể để mang lại quãng thời gian vui vẻ cho bạn bè và người thân.

6. Sử dụng năng lượng một cách thông minh

Không chỉ biết cách vượt qua quá khứ khi mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ, người có EQ cao còn có khả năng vượt qua những mâu thuẫn với người khác. Họ biết cách kiềm chế bản thân và không để sự tức giận ảnh hưởng tới những người xung quanh. Thay vào đó, họ rút ra kinh nghiệm để tránh không cho việc ấy xảy ra một lần nữa.

Phương châm sống của họ là: “Nếu bạn lừa tôi một lần, đó là sự xấu hổ đối với bạn, đến lần thứ hai, đó lại là sự xấu hổ của chính bản thân tôi”. Mặc dù luôn biết tha thứ, họ không bao giờ quên và rất khó bị lợi dụng lần thứ hai trong những tình huống tương tự.

7. Không ngừng học hỏi

Người có EQ cao là những người không ngừng học hỏi từ người khác và luôn cởi mở với các ý tưởng mới. Là người suy nghĩ thấu đáo, họ luôn sẵn sàng thay đổi nếu ai đó có một ý kiến tốt hơn. Mặc dù luôn cởi mở với các ý tưởng và không ngừng học hỏi, người có EQ cao thường rất tin tưởng ở bản thân và lựa chọn của chính mình trong việc quyết định đâu là điều tốt nhất cho bản thân.

Theo Trí Thức Trẻ/Fast Company

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *