Năm phương pháp khoa học giúp bạn thông minh hơn

Một số nghiên cứu khoa học cách đây khoảng một thập kỷ trước chỉ ra rằng những trò chơi rèn luyện trí nhớ có thể làm tăng Fluid intelligence, mà cụ thể đó là năng lực giải quyết vấn đề trong những tình huống mới lạ, độc lập với những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được

Một loạt các ứng dụng, sách và các khóa học tuyên bố để giúp cho mọi người thông minh hơn. Thật không may, sau đó nghiên cứu đã chứng minh rằng “huấn luyện não bộ” không có hiệu lực làm tăng trí thông minh nói chung của bạn.

Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây nhất về tâm lý và thần kinh học đã tìm thấy năm chiến lược hiệu quả để cải thiện trí thông minh của bạn. Một trong số đó có thể khiến bạn ngạc nhiên.

  1. Tin rằng điều đó có thể. 

i-believe-you-can-do-itTheo một nghiên cứu được trích dẫn bởi tờ New York Times, một nhóm sinh viên được được học các lớp học về cách hoạt động của não. Một nửa trong số họ cho rằng nó có thể giúp bạn thông minh hơn, nhưng số còn lại có ý kiến trái ngược.
Khi thử nghiệm trên các tài liệu của khóa học, nhóm đầu tiên giữ lại 85% những gì họ muốn nghe, trong khi nhóm thứ hai chỉ giữ lại 54%. Nói cách khác, chỉ cần tin rằng bạn có thể làm cho mình thông minh hơn thì chắc chắn bạn sẽ thông minh hơn.
Rõ ràng não của bạn mất tín hiệu từ niềm tin của bạn và ngày càng trở nên đồng thuận với điều đó,  điều đó khiến cho các tế bào thần kinh dễ xây dựng các kết nối hơn. Henry Ford đã từng nói “Khi bạn nghĩ rằng mình có thể hay không thể, thì dù bạn nghĩ thế nào, bạn cũng đều đúng.”

  1. Tham gia các hoạt động xã hội thường xuyên hơn.

social-activities
Sự tương tác xã hội, chẳng hạn như nói chuyện với bạn bè và gia đình cũng có thể làm tăng trí thông minh của bạn.

Một ví dụ điển hình đó là một nghiên cứu từ 1998 – 2004 cho thấy rằng trong khoảng thời gian 2 năm những người có sự tương tác xã hội nhiều hơn ghi điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ.

Điều thú vị là nội dung của sự tương tác xã hội dường như không có gì quan trọng. Hiệu quả đặc biệt cao hơn ở những người không có trình độ đại học, những người có lẽ đã không thảo luận về chủ nghĩa hiện sinh hoặc khoa học tên lửa.

  1. Tập thể dục thường xuyên hơn.

do exerciseLời khuyên “tập thể dục nhiều” thường được đưa ra như là một cách để tránh các bệnh liên quan đến stress.
Theo nghiên cứu mới nhất về khoa học thần kinh chỉ ra rằng, tập thể dục giúp thúc đẩy sự gia tăng cái gọi là yếu tố ảnh hưởng tế bào thần kinh bắt nguồn từ não (brain-derived neurotrophic factor – BDNF), một protein xuất hiện trong máu và não của bạn “sẽ thúc đẩy sự hình thành và phát triển của tế bào thần kinh mới.”

Đó là cách mà não tạo ra và củng cố những ký ức, tập thể dục theo đúng nghĩa đen khiến bạn thông minh hơn. Thật vậy, tập thể dục sẽ tạo ra một sự gia tăng thể đo lường trong vùng Hải mã của não bộ con người.

Kinh nghiệm trong môi trường làm việc đã cho thấy điều đó. Một thói quen mà rất nhiều các CEO và những người thành công thường làm là họ thường bắt đầu ngày mới với việc tập thể dục – họ có thể không biết điều đó, nhưng thói quen này thực sự khiến họ thông minh hơn và cạnh tranh hơn.

  1. Uống nhiều cà phê hoặc trà.

coffeeKhá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chất kích thích có tác dụng tích cực đến sự tập trung của bạn bằng cách giải phóng dopamine vào các bộ phận quan trọng nhất của bộ não làm tăng trí nhớ  dài hạn của bạn.

Trong khi đó những thuốc kê theo toa có thể làm được điều này, cách đơn giản nhất để ngăn chặn dopamine là tiêu thụ một liều lượng lớn cà phê.

 Cà phê cũng ngăn chặn các tác động của adenosine, một loại protein ngăn chặn cơn buồn ngủ. Ít adenosine có nghĩa là tế bào thần kinh của bạn hoạt động thường xuyên hơn, khiến bạn thông minh hơn

Cuối cùng, cà phê giải phóng norepinephrine làm tăng phản ứng của bạn, duy trì bộ nhớ và tăng năng suất não bộ của bạn nói chung.

  1. Mơ mộng thường xuyên hơn.

dream

Mơ mộng kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo bằng cách cho phép các bộ phận trên não kết nối với nhau hình thành những liên kết thần kinh mới.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên mơ mộng hay mơ mộng làm tốt các bài kiểm tra hơn so với các học sinh vẫn quá tập trung vào các nhiệm vụ chính.

  Mơ mộng cũng là bước đầu tiên trong đào tạo chánh niệm, kỹ thuật mà Steve Jobs sử dụng để trở nên sáng tạo hơn.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *