10 KỸ NĂNG ỨNG XỬ CỦA ÔNG CHA

ong-chau

Từ xa xưa từ cổ chí kim, từ Đông đến Tây đều luôn đề cao nguyên tắc ứng xử giữa con người với nhau. Ở nước ta có một vài nguyên tắc ứng xử và lời cũng là khuyên của ông cha truyền lại cho đến bây giờ vẫn đang rất được đề cao:

  1. Việc gấp, từ từ nói

            Khi bạn gặp phải một chuyện gấp gáp, nếu có thể bình tĩnh suy nghĩ một chút, sau đó từ từ nói rõ ngọn ngành sẽ khiến cho người nghe cảm thấy ổn định, từ đó tăng độ tin cậy của mọi người đối với bạn.

  1. Việc nhỏ nói hài hước

            Đặc biệt là một vài lời nhắc nhở có thiện ý, bạn nên dùng những câu nói đùa hài hước sẽ khiến cho người nghe cảm thấy không cứng nhắc và khi đó họ không những vui vẻ chấp nhận lời nhắc nhở của bạn mà còn tăng thêm thiện chí với bạn.

  1. Việc chưa hiểu rõ, hãy nói một cách cẩn thận

            Đối với những việc bạn chưa nắm rõ, nếu bạn không nói người khác sẽ cảm thấy bạn giả dối còn nếu bạn diễn đạt một cách cẩn thận sẽ khiến cho người nghe cảm thấy rằng bạn là người rất đáng tin cậy.

  1. Việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh

            Mọi người ghét nhất ăn nói hàm hồ, nếu bạn chưa bao giờ phỏng đoán một cách tùy tiện hoặc nói những chuyện chưa xảy ra, bạn sẽ khiến cho mọi người cảm thấy rằng bạn là người trưởng thành, có tu dưỡng, cũng là người chăm chỉ có trách nhiệm.

  1. Việc chưa làm, đừng nói lung tung

            Bạn không nên hứa làm một việc gì đó mà bạn không chắc có thể làm được. Làm được điều này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy bạn là một người “nói là tin, làm là được” và họ sẽ rất tin tưởng bạn.

  1. Không nên nói những chuyện làm tổn thương người khác

            Không được tùy tiện dùng lời nói làm tổn thương người khác đặc biệt là giữa những người thân.

  1. Đối với những việc đau lòng, bạn không nên gặp ai cũng nói

            Khi ai đó bị tổn thương trong lòng, đều muốn thổ lộ với người khác, nhưng nếu cứ gặp ai bạn cũng nói sẽ khiến người nghe phải chịu một áp lực lớn, rất dễ sinh nghi ngờ và xa lánh bạn.

  1. Những việc của người khác thì nên cẩn thận trong lời nói

            Giữa con người với con người cần phải có một khoảng cách an toàn, không nên bình luận hay nói ra những chuyện của người khác sẽ mang lại cảm giác an toàn cho những người bạn giao tiếp

  1. Việc của bản thân, lắng nghe người khác nói như thế nào

            Bạn nên lắng nghe cách nhìn của người khác khi nói về mình, điều đó có thể để lại ấn tượng khiêm tốn cho người khác, đồng thời biểu hiện rằng mình là con người thấu tình đạt lý.

  1. Chuyện của con cái, cần nói rõ ràng

            Đặc biệt là khi con bạn còn ở thời kỳ thanh thiếu niên rất dễ bị kích động, bạn hãy dùng thái độ ôn hòa, vừa kiên định để nói với con một cách rõ ràng, điều đó khiến con bạn coi bạn như một người bạn, đồng thời điều đó cũng có tác dụng thuyết phục.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *