10 dấu hiệu của người có trí thông minh cảm xúc cao

Thông minh cảm xúc là một cái gì đó tồn tại trong bản thân mỗi chúng ta và nó là một đại lượng vô hình. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý hành vi, điều chỉnh hành vi theo các nguyên tắc xã hội, và đưa ra quyết định cá nhân dẫn đến kết quả tích cực

tri-thong-minh-xuc-cam

           
Khi khái niệm trí tuệ cảm xúc (EQ) lần đầu xuất hiện trước công chúng đã giải thích được một phát hiện đặc biệt: đó là 70% trường hợp những người có chỉ số IQ trung bình làm việc tốt hơn những người có chỉ số IQ cao.

Phát hiện bất thường này đã giáng một cú đánh mạnh vào quan niệm cho rằng, chỉ số IQ là nguồn gốc duy nhất của sự thành công. Nhiều nghiên cứu trong suốt thập kỷ qua cho thấy, 90% những người thành đạt có trí tuệ cảm xúc cao.

Trí tuệ cảm xúc là “một cái gì đó” vô hình trong mỗi chúng ta. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý hành vi, điều chỉnh hành vi theo các nguyên tắc xã hội, và đưa ra quyết định cá nhân dẫn đến kết quả tích cực.

Mặc dù EQ có một tầm quan trọng nhưng do EQ là một đại lượng vô hình nên khó để nhận biết bạn có bao nhiêu, bạn đang ở mức nào và bạn cần phải làm gì để cải thiện nếu bạn đang thiếu. Theo kết quả phân tích các dữ liệu từ hàng triệu người của TalentSmart tác giả cuốn sách Trí tuệ Cảm xúc 2.0 đã chỉ ra những biểu hiện sau đây cho thấy bạn có trí thông minh cảm xúc cao

  1. Bạn có một vốn từ vựng cảm xúc mạnh mẽ

Chúng ta ai cũng có những trải nghiệm cảm xúc của riêng mình, tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng chỉ rõ ràng được cảm xúc đó là gì. Kết quả một cuộc nghiên cứu cho thấy, chỉ có 36% số người tham gia có thể làm được điều này, đó là vấn đề bởi vì cảm xúc “không tên” dễ gây hiểu lầm, dẫn đến lựa chọn hành vi không hợp lý và phản tác dụng.

Những người có EQ cao thường làm chủ được cảm xúc bản thân mình bởi họ luôn thấu hiểu bản thân, và sử dụng một vốn từ vựng phong phú để nói về cảm xúc đó.

Nếu người thường nói rằng mình đang cảm thấy rất tệ, những người EQ cao có thể xác định rõ ràng họ đang thấy khó chịu, thất vọng, bị coi thường, hoặc đang lo lắng.

Từ ngữ miêu tả cảm xúc đó càng chính xác, thì bạn càng hiểu rõ tâm trạng mình hiện tại như thế nào và tìm ra phương pháp để giải quyết nó.

  1. Luôn tò mò về người khác

Không quan trọng họ là người hướng nội hay hướng ngoại, người có trí tuệ cảm xúc tò mò về tất cả mọi người xung quanh họ.

Theo các chuyên gia, sự tò mò này là sản phẩm của đồng cảm – một trong những cửa ngõ quan trọng nhất để đánh giá người có thông minh cảm xúc cao. Bạn càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, bạn càng cảm thấy muốn hiểu hơn về họ.

  1. Nắm bắt và thay đổi

Những người có trí thông minh cảm xúc cao có sự nhạy bén, linh hoạt  là liên tục thích nghi. Họ biết rằng nếu sự thay đổi làm họ sợ hãi sẽ là mối đe dọa lớn cho sự thành công và hạnh phúc của họ. Họ tìm kiếm, nắm bắt sự thay đổi, biến chúng thành kế hoạch để hành động.

  1. Biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Có EQ cao có nghĩa là bạn biết điểm mạnh, điểm yếu của mình. Việc nhận thức được điểm mạnh, yếu là mấu chốt giúp bạn dễ đạt được thành công. Người có EQ cao biết được mình cần phải dựa vào điểm mạnh để tạo lợi thế và không để điểm yếu cản trở.

  1. Khả năng nắm bắt tính cách người khác

Trí tuệ cảm xúc dẫn đến hành vi nhận thức xã hội; khả năng đọc vị người khác hiểu đồng cảm với những gì người khác đang trải qua. Theo thời gian, trí tuệ cảm xúc cao sẽ giúp bạn tăng khả năng nhìn người, đoán được suy nghĩ hay hiểu ý đồ của người đối diện

  1. Biết nói “không” trong các trường hợp nhất định

Trí tuệ cảm xúc cao khiến bạn luôn phát huy sự tự chủ. Bạn biết trì hoãn niềm vui và tránh xa những hành động bốc đồng. Nghiên cứu tiến hành tại ĐH California (Mỹ) cho thấy, bạn càng “không” bạn càng dễ bị căng thẳng, kiệt sức, thậm chí trầm cảm.

Những người có EQ cao thường tránh các cụm từ như “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể…” hoặc “Tôi không chắc …”. Đây được cho là cách để tôn vinh việc họ đang làm, gia tăng cơ hội thành công của việc đó.

  1. Không quên nhưng biết bỏ qua sai lầm

Với nhiều người, bỏ qua sai lầm bản thân không có nghĩa là họ sẽ quên chúng. Thay vào đó, những người này sẽ tham khảo sai lầm của mình để thích ứng và điều chỉnh thành công trong tương lai.

Tuy nhiên, việc “nhớ” những sai lầm của mình ở mức độ nào cũng là một câu hỏi khó. Nếu bạn bị ám ảnh bởi sai lầm, bạn sẽ luôn lo lắng và sợ hãi, còn nếu quên hoàn toàn sẽ khiến bạn dễ mắc lại sai lầm lần nữa. Chìa khóa để cân bằng điều này nằm trong khả năng chuyển hóa thất bại thành kinh nghiệm của người có EQ cao.

  1. Bạn cho đi và không mong đợi đền đáp

Khi ai đó đưa cho bạn một thứ gì đó một cách tự nhiên, và không mong nhận lại điều gì, điều này để lại một ấn tượng mạnh mẽ. Ví dụ, bạn có thể có một cuộc trò chuyện thú vị với một người nào đó về một cuốn sách, và một tháng sau bạn gặp lại người đó, bạn xuất hiện với một cuốn sách trong tay để tặng người đó, đó là một trong những biểu hiện của trí thông minh cảm xúc cao. Những người có trí thông minh cảm xúc cao có khả năng xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ bởi vì họ luôn biết suy nghĩ cho người khác.

  1. Không cầu toàn và hài lòng với những gì mình có

Những người có EQ cao không trông đợi sự hoàn hảo bởi họ biết điều đó không tồn tại. Bản chất của con người là luôn mắc sai lầm. Khi sự hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn sẽ luôn có cảm giác thất bại và điều đó làm bạn thất vọng, mất động lực. Thay vì buồn phiền, họ hài lòng với thành quả và tiếp tục tiến về tương lai.

Việc dành thời gian nhìn lại những gì mình có và cảm thấy biết ơn điều này sẽ giải phóng hormone cortisol – hormone khiến bạn thoải mái. Nghiên cứu tiến hành tại Đại học California chỉ ra, những người luôn nuôi dưỡng một thái độ biết ơn thường có tâm trạng tốt, nhiều năng lượng và có sức khỏe tốt.

  1. Biết nghỉ ngơi đúng cách

Ngủ đủ giấc và thường xuyên dành thời gian nghỉ ngơi là dấu hiệu của một người EQ cao vì nó giúp họ giữ mình khỏi căng thẳng. Việc ngủ đủ giấc sẽ khiến não được “sạc pin”, sắp xếp lại ký ức trong ngày xem nên giữ lại và loại bỏ điều gì. Do đó khi thức dậy, bạn hoàn toàn tỉnh táo và sáng suốt.

Cùng với đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hành động nhỏ như không đọc email vài ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng xuống 30%. Công nghệ ngày nay cho phép truyền thông liên tục đòi hỏi bạn luôn phải sẵn sàng 24/7. Thật khó khăn để có thể nghỉ ngơi khi mà một email làm việc có thể được gửi cho bạn bất cứ lúc nào.

Dịch: BT – Nguồn: Wakingtimes.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *