Làm thế nào tái sắp xếp lại liên kết giữa các tế bào thần kinh để thành công hơn

               Mới đây nhất khoa thần kinh học cho rằng bạn có thể chỉnh sửa bộ  nhớ của mình. Đây là thông tin mang tính đột phá lớn, có ý nghĩa đối với chúng ta.

            Các ấn bản mới nhất của tạp chí The New Yorker có một bài viết về thần kinh học chủ đề nghiên cứu cách thức con người phục hồi trí nhớ. Phát hiện này được xem là một bước đột phá quan trọng nhất của mọi thời đại trong lĩnh vực đào tạo

brain-illustration-1940x900_35269

         Nguồn ảnh: shutterstock

            Bộ não con người ghi nhớ  bằng cách nào

            Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ cho rằng bộ nhớ của con người giống như một cuốn băng video hoặc bộ nhớ máy tính. Khi bạn nhớ một cái gì đó, nghĩa là bạn đang phát lại bộ nhớ, nó sống động hay mờ nhạt tùy thuộc vào cách bạn ghi nhớ mọi thứ có tốt không.

            Nghiên cứu chỉ ra rằng bộ nhớ của con người không giống như cuốn băng video cũng không giống bộ nhớ máy tính. Khi bạn nhớ một cái gì đó, não của bạn sẽ sắp xếp lại liên kết giữa các tế bào thần kinh, nghĩa là thay đổi cấu trúc bộ não của bạn.

            Thay vì phát lại video, bộ nhớ con người hoạt động giống như chỉnh sửa video. Khi bạn nhớ lại một cái gì đó là lúc não bạn tiến hành tái tạo, thay đổi, và tái ghi nhớ. Bộ nhớ có thể  thay đổi mỗi khi bạn nhớ lại nó.

            Theo nghiên cứu mới nhất, não bộ của con người có thể chủ động chỉnh sửa những ký ức xấu để loại bỏ các cảm xúc xấu gắn với những kỷ niệm đó. Đây là thông tin tốt để chữa những bệnh liên quan đến trí nhớ và đang được sử đụng để điều trị cho những người bị chấn thương tâm lý

            Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

            Thái độ và hành vi của bạn – hai yếu tố tạo nên sự thành công – bị ảnh hưởng nặng nề bởi những ký ức của bạn.

            Ví dụ, nếu bạn đã từng có trải nghiệm về một thất bại trong quá khứ, bạn biết cách để tránh gặp rủi ro nguy hiểm, kể cả những nguy cơ tinh vi.

            Tương tự như vậy, nếu bạn đã có những thành công trong quá khứ, bạn có nhiều kỹ năng và có những hành động phù hợp để có được những thành công, nếu bạn có những ký ức sống động, tích cực về chúng.

            Đây là nghiên cứu khá quan trọng bởi vì nó cho bạn biết:

            Cách chỉnh sửa những ký ức không tốt của bản thân để chúng không khiến bạn chìm đắm trong đau khổ.

            Nói cách khác, bạn có thể điều khiển việc tái sắp xếp liên kết giữa các tế bào thần kinh của não bộ giúp bạn thành công hơn.

            Làm thế nào để ký ức xấu của bạn suy yếu

            Các phương pháp mô tả trong bài viết này gần giống với một phương pháp mà tác giả và cũng là diễn giả truyền cảm hứng Anthony Robbins sử dụng để đào tạo nhiều người trong hai thập kỷ qua.

            Để chiết nọc độc của ký ức xấu trong não của bạn, tốt hơn hết bạn hãy trở về tâm trí của mình tìm những kỷ niệm đó, sau đó hãy tưởng tượng nó nhỏ hơn và mờ hơn, giống như bạn xem ti vi đen trắng nhỏ xíu

            Thực hiện điều này 5 hoặc 10 lần, bạn sẽ khám phá ra rằng ký ức xấu đơn giản chỉ là không chích bạn nữa. Nếu có bất cứ việc gì, bộ nhớ sẽ chỉ ra và khiến bạn cười thầm bởi vì bạn đã tái sắp xếp lại liên kết não bộ theo nghĩa đen về mặt thể chất

            Làm thế nào để tăng cường ký ức tốt của bạn

            Để ký ức tốt của bản thân mạnh hơn và trở thành động cơ thúc đẩy, bạn làm điều tương tự ngược lại. Bạn gọi tên ký ức một cách sống động nhất mà bạn có thể trên một màn hình lớn, bao quanh là âm thanh và hình ảnh. Hãy khiến chúng sáng và trở nên ồn ào.

            Quan trọng nhất, chèn hoặc tăng cảm giác tuyệt vời mà bạn đã trải nghiệm trong tình huống đó

            Thực hiện điều này 5 hoặc 10 lần bạn sẽ khám phá ra rằng những gì đã từng trải qua chỉ là một bộ nhớ hạnh phúc và bây giờ là động lực thúc đẩy bạn. Bạn càng trải nghiệm nhiều bộ nhớ của bạn sẽ càng muốn làm điều đó trở thành hiện thực một lần nữa

Dịch: BT- Nguồn: Inc.com

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *