XÂY THÁP VÀ BÀI HỌC VỀ TINH THẦN HOẠT ĐỘNG ĐỘI NHÓM

Trong một lớp học về kỹ năng trước khi bắt đầu khóa học của mình vị diễn giả đưa ra một trò chơi yêu cầu tất cả các học viên cùng tham gia để thể hiện tinh thần đoàn kết và tinh thần đội nhóm. Trong lớp có 50 học viên chia thành 10 nhóm, mỗi nhóm 5 người.

Đề bài là các nhóm dùng giấy báo, ống hút, kéo, và băng keo mà vị diễn giả đưa ra để xếp thành một tòa tháp thật cao và thật bền vững trong vòng 30 phút, tòa tháp này lấy ý tưởng mô hình từ tòa tháp Eiffel

th&aacute

Các thành viên trong nhóm rất hào hứng với đề bài và bắt tay vào làm việc một cách nhanh chóng, tuy mới quen nhau được vài phút nhưng các thành viên trong đội nhóm đã nhanh chóng phối hợp làm việc.

Khi thời gian kết thúc, trong lớp đã có 10 sản phẩm, có những tòa tháp thật cao, cao  ngoài sức tưởng tượng. Khi quan sát sản phẩm của các học viên, vị diễn giả dùng sức gió từ cây quạt giấy cầm trên tay quạt để kiểm tra xem sức chịu đựng của các tòa tháp như thế nào, rất nhanh chóng đã có 8 tòa tháp trông có vẻ rất cao không chịu nổi sức gió nên đã đổ xuống nền nhà ngay từ thử thách đầu tiên. Khi sức gió được tăng lên cấp độ cao hơn thì một trong hai tòa tháp còn lại cũng đổ xuống. Còn một tòa tháp cuối cùng có vẻ vững chắc và kiên cố. Tuy nhiên khi sức gió và thử thách được tăng thêm một cấp nữa thì tòa cuối cùng cũng sụp đổ.

Tất cả các học viên đều ngơ ngác và có đôi chút thất vọng vì nghĩ không có nhóm nào chiến thắng ở phần chơi này. Khi các học viên đã dọn dẹp và trở về vị trí chỗ ngồi của mình vị diễn giả đưa ra một số câu hỏi trước khi kết luận vấn đề. Ông hỏi: Trong tất cả các nhóm có nhóm nào cử người làm đội trưởng không? Có bàn về ý tưởng không? Có cử ai đi quan sát cách làm của đội khác không? Có phân công công việc không? Câu trả lời cho hầu hết những câu hỏi này đều là không!

Ông kết luận: Chúng ta thực hiện nhiệm vụ đưa ra theo yêu cầu tốt, tinh thần đoàn kết và phối hợp trong một nhóm cao (ông nhấn mạnh từ ” trong một nhóm”).  Dù mới quen biết nhau nhưng chúng ta đã không ngần ngại phối hợp làm việc cùng nhau. Tuy nhiên đề bài yêu cầu chúng ta là xây một tòa tháp thật cao và thật bền vững (vị diễn giả nhấn mạnh cụm từ “thật cao và thật bền vững”), hầu hết các anh, chị xây cao nhưng không bền vững vì nền móng không vững chắc điều đó cho thấy chúng ta chưa thật sự chú trọng đến nền tảng, nền móng. Giống như xây nhà điều gì xảy ra nếu ngôi nhà khi xây chỉ được chú trọng về phần trên mà không chú trọng đến phần móng, khi đó nếu ngôi nhà có cao thì liệu rằng có chịu nổi và chống chọi với gió bão hay không? Và khi quan sát thì hầu như các nhóm không có hội ý, không bầu ra đội trưởng, không có quan sát viên. Điều quan trọng nữa chúng ta chưa có suy nghĩ vượt giới hạn, chưa vượt khỏi ranh giới và rào cản để kết nối tất cả các học viên trong khán phòng này lại với nhau. Với đề bài này tất cả các anh chị có thể đoàn kết đồng sức, đồng lòng cùng xây một tòa tháp duy nhất để tòa tháp đó không những cao mà còn thật bền vững. Chúng ta hãy tưởng tượng với chỗ giấy báo, băng keo và ống hút này chúng ta chỉ xây một tòa tháp duy nhất thì nó sẽ rất cao và đương nhiên sẽ vững chắc.

Bài học rút ra ở đây là bài học về việc lên ý tưởng; về khả năng lãnh đạo; khả năng giải quyết vấn đề; khả năng làm việc nhóm; về tư duy vượt giới hạn, chúng ta cần loại bỏ cái tôi cá nhân và biết buông bỏ lợi ích của một cá nhân hay một nhóm nhỏ để đoàn kết một cộng đồng lớn vì lợi ích chung của cộng đồng. Trong một  hoạt động đội nhóm cần có người dẫn đầu dẫn dắt, cần có sự thảo luận, lên ý tưởng phân chia công việc để tránh trường hợp các thành viên tự làm theo ý mình, có như vậy chúng ta mới đạt được kết quả như mong đợi và hiệu quả mới bền vững.

 

VMIT/BT

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *