TRẺ ĐỌC SÁCH NHIỀU SẼ CÓ THU NHẬP CAO HƠN KHI TRƯỞNG THÀNH

Nghiên cứu mới đây cho thấy nếu trẻ em được tiếp xúc và đọc sách từ khi còn trẻ tuổi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn hẳn trẻ ít hay không đọc sách.
kid-reading-1464921788431-crop-1464921801522

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà kinh tế học ở Đại học Padua thì những đứa trẻ được tiếp xúc với sách từ nhỏ khi trưởng thành sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với trẻ ít đọc sách hoặc không hề đọc sách.

Khi nghiên cứu 6000 nam giới sinh ở 9 nước Châu Âu trong giai đoạn từ 1020 đến 1956, các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu từ lúc 10 tuổi họ được sống trong những ngôi nhà có ít hơn 10 cuốn sách, một giá sách, một tủ sách có đến 100 cuốn sách, hai tủ sách, hay nhiều hơn 2 tủ sách.

Kết quả của nghiên cứu này, được công bố trên tập san Economic Journal, cho thấy cứ một năm được đi học nhiều hơn lại làm tăng thu nhập cả đời của người đó thêm 9%.

Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích cho kết quả này.

“Có lẽ sách trở nên có ý nghĩa vì chúng khuyến khích trẻ đọc thêm nhiều từ các nguồn khác, và việc đọc này có thể có hiệu ứng tích cực đối với quá trình học tập ở trường”.

“Ngoài ra, một ngôi nhà có nhiều sách cho thấy điều kiện kinh tế xã hội khá hơn so với mặt bằng chung”.

Guglielmo Weber, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Một tỉ lệ đáng kể hơn 50% người châu Âu lớn lên trong một gia đình có chưa đầy một tủ sách (không phải sách giáo khoa). Lợi ích có được sau này của những người sống trong một ngôi nhà như thế thấp hơn nhiều so với những người may mắn hơn, đó là những người được tiếp xúc trực tiếp với sách hàng ngày”.

“Theo khía cạnh này, chúng ta có thể khẳng định giá trị của sách – cũng như kim cương – là mãi mãi”.

 

Theo Tri thức trẻ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *