“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” nên hay không?

Khá nhiều lời khuyên, lời động viên khích lệ, câu nói truyền cảm hứng, tạo động lực xuất hiện nhiều nơi từ tạp chí, sách vở hoặc từ những người nổi tiếng khuyên các bạn trẻ như: hãy theo đuổi đam mê của mình; hãy theo đuổi đam mê và bạn sẽ thành công; đừng để ai ngăn cản đam mê của mình; hãy làm những gì mình thích.

naycacbanhaydungviectheoduoidammecuaminhlaidi-1468324753704

Vậy đam mê nghĩa là gì? theo diễn giải của từ điển Tiếng Việt đam mê nghĩa là: ham thích thái quá đến mức không còn nghĩ đến việc khác nữa.

Doanh nhân Nguyễn Thành Nam từng chia sẻ trên VnExpress: “Vậy cần định nghĩa lại đam mê là gì đã. Cứ từng bắn bi, đánh khăng mà suy ra thì đam mê có thể hiểu đơn giản là một việc gì đó mà bạn sẵn sàng tự nguyện đánh đổi một việc khác để làm (ví dụ bỏ ăn cơm đi đá bóng) và cũng phải kéo dài khá thường xuyên, chắc cũng phải tính bằng tháng. Và nói chung phải dẫn đến kết quả tốt, ít nhất thì cũng không bị người lớn trừng phạt.

Liệu có phải đam mê là động lực dẫn đến thành công? Hay thành công bước đầu rồi mới dẫn đến đam mê? Quả trứng hay con gà? Ông bạn trầm ngâm rồi bảo, chắc phải có năng lực đã rồi mới đến đam mê. Bạn nhớ hồi xưa chơi là ăn hết bi của bọn nó, chứng tỏ là có năng lực bắn bi. Đi chơi để kiểm nghiệm, thắng được mọi người xung quanh rồi thì mới thành đam mê. Như vậy đam mê cần có bè lũ để duy trì”

Như vậy đam mê khá quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, vì nó là động lực để chúng ta theo đuổi, để thỏa mãn mục tiêu sống của chúng ta. Song đam mê cũng cần khớp với năng lực, tiềm năng, tiềm ẩn của chúng ta. Đối với các bạn trẻ để theo đuổi đam mê các bạn cần xác định: đam mê của mình có thật sự khớp với năng lực của mình chưa?

Một minh chứng thực tế mà chúng ta có thể kiểm nghiệm qua chương trình Vietnam Idol. Mỗi năm, hàng ngàn người đến tham dự cuộc thi âm nhạc tầm cỡ này với hy vọng họ sẽ biến ước mơ trở thành ca sĩ của mình thành hiện thực. Nhưng mọi chuyện lại không hề đơn giản như thế, đại đa số đều ra về và chấp nhận một sự thật không mấy dễ chịu: họ không có khả năng âm nhạc. Điều đó cho thấy đam mê ca họ không khp vi năng lc h đang có.

Khi bạn đam mê một công việc, một ngành nghề, một lĩnh vực, một môn năng khiếu nào đó không có nghĩa rằng bạn sẽ thực hiện giỏi nó. Đồng nghĩa với điều này là nếu bạn tốt nghiệp một ngành học bạn đã chọn cũng không có nghĩa rằng bạn sẽ chọn được công việc trong mơ của mình

Có khá nhiều tỉ phú thành công mà lí do đơn giản vì họ theo đuổi những cơ hội, và nắm thật chặt những cơ hội có thể chỉ xảy ra một lần trong đời đó.

Khi bạn theo đuổi đam mê của mình, bạn đã lỡ mất thời gian của mình cho nhiều cơ hội khác nhau, có thể những cơ hội ấy chỉ xảy ra một lần trong thời gian ngắn. Điều quan trng là bn phi biết mình đang đâu, năng lc thc s ca mình là gì, liu đam mê ca mình có kh thi và có giúp ích được bn thân hay không?

Vì vậy “hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”  song để tránh theo đuổi đam mê một cách mù quáng, hãy xác định năng lực thật sự của mình để đạt được thành công và vững chân trong cuộc đời.

VMIT/BT sưu tầm

           

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *