10 nguyên tắc ứng xử giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ

Trong một chia sẻ của mình, bà Jeannie Ho-Chan, Viện trưởng Viện giáo dục Shichida Việt Nam có viết: “Bản chất cối lõi của phương pháp giáo dục Shichida nằm ở tình yêu mà mối liên hệ nguyên thủy sâu sắc giữa cha mẹ và con. Chính mối liên hệ này giúp hình thành và chuyển hóa những khả năng đặc biệt của bé, điển hình như khả năng ghi nhớ nhanh, khả năng trực giác và khả năng tính toán tốc độ cao”.
Vì thế, nguyên tắc cơ bản trong quá trình nuôi dưỡng tâm hồn trẻ là việc cha mẹ truyền đạt trọn vẹn tình yêu thương tới con trẻ. Những đứa trẻ cảm thấy được yêu thương sẽ có sự hài hòa và yên bình trong tâm hồn, sẽ có sự tin tưởng đối với cha mẹ. Tình yêu thương đó không phải là những bài học giáo điều trong sách vở hay ở các khóa học đào tạo cha mẹ toàn năng, mà ở ngay trong chính thái độ sống và cách ứng xử trong cuộc sống hàng ngày của cha mẹ. Theo gợi ý của phương pháp giáo dục não phải Shichida, 10 nguyên tắc ứng xử trong cuộc sống hằng ngày dưới đây sẽ giúp cha mẹ truyền tới trẻ tình yêu thương và cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu một cách sâu sắc:

1. Chu đáo với mọi người
Trẻ sẽ học cách quan tâm tới người khác qua cách bạn chăm sóc ông bà, người thân và bạn bè… Đó có thể chỉ đơn giản như việc bạn chăm chút cho một món quà dành tặng một người bạn của gia đình vào dịp sinh nhật hay cách bạn gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe của bố mẹ mình hàng ngày… Không có gì hiệu quả bằng việc trẻ cảm nhận được sự chu đáo của bố mẹ dành cho mọi người và tự thúc đẩy mong muốn được trở thành một người như bố mẹ của mình.
2. Luôn giữ thái độ khiêm nhường
“Khiêm nhường” là một thái độ sống vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp bạn sống một cuộc sống trọn vẹn, thư giãn và hạnh phúc. Bạn có bao giờ tự hỏi “Mình đã khiêm nhường với con hay chưa?”. Câu trả lời nằm ở việc bạn có ghi nhận những nỗ lực của con hay chỉ tập trung vào những điều mà bạn nghĩ rằng mình đã phải cố gắng để hi sinh vì trẻ hay còn nằm ở việc bạn có đủ dũng cảm để thừa nhận với con những thiếu sót của mình và cảm ơn con vì đã giúp bạn nhìn ra điều đó…
3. Liên tục nuôi dưỡng cảm xúc chân thành
Khi trẻ cảm nhận được sự chân thành trong ánh mắt, hành động và lời nói của cha mẹ dành cho trẻ và cho mọi người, trẻ sẽ vô cùng tự tin vào bản thân, để từ đó mạnh dạn chia sẻ cảm xúc, những niềm vui hay cả những lo lắng mà trẻ gặp phải với cha mẹ. Có được sự tin tưởng của con trẻ là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bố mẹ nuôi dạy con thành công.
4. Luôn duy trì lòng biết ơn
Lòng biết ơn thể hiện đầu tiên và trước hết ở lời cảm ơn mà bạn nói với những người đã giúp đỡ mình, từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống thường ngày. Bố mẹ không cần luôn miệng nhắc nhở “con nói cảm ơn cô đi” hay “con đã cảm ơn ông bà chưa?” mà chỉ cần thực hiện điều đó một cách tự nhiên, thường xuyên và chân thành, trẻ sẽ nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà hình thành nên thói quen tốt cho riêng mình.

5. Không quên để ý đến xung quanh
Nếu như không để ý đến xung quanh thì chắc chắn bạn không thể quan tâm chu đáo hay có những suy nghĩ tích cực, khách quan về các vấn đề xảy ra hàng ngày, không chỉ thế, điều này còn giúp bạn học cách thu xếp cuộc sống, công việc của mình sao cho phù hợp và ít ảnh hưởng nhất đến người khác. Những điều như vậy, trẻ không thể học ở đâu khác ngoài từ chính cha mẹ mình.
6. Sẵn lòng giúp đỡ
Bằng việc luôn mở lòng mình để giúp đỡ mọi người xung quanh và giúp đỡ con một cách chân thành, bao dung, các bố mẹ sẽ giúp con học được bài học về lòng tốt một cách đầy tự nhiên và thấm thía, hơn tất cả mọi lời nói từ sách vở hay những bài học mà trẻ được dạy ở trường.
7. Luôn cố gắng mỉm cười
Trong số rất nhiều câu nói nổi tiếng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, có một câu như thế này: “Đôi khi niềm vui mang tới nụ cười. Nhưng cũng đôi khi, chính nụ cười mang tới niềm vui”. Khuôn mặt thư giãn, nụ cười thảnh thơi, tinh thần lạc quan của bố mẹ thực sự là một chất xúc tác vô cùng ý nghĩa giúp nuôi dưỡng tâm hồn và cảm giác hạnh phúc của trẻ.
8. Không ngừng cống hiến
Tinh thần bền bỉ, cầu thị, hãnh tiến… của trẻ sẽ được hình thành và nuôi dưỡng từ thái độ làm việc chăm chỉ và tinh thần không ngừng cống hiến của cha mẹ. Quan trọng hơn cả, khi những đức tính đó của trẻ được xây dựng từ chính tấm gương của cha mẹ thì nó sẽ phát triển vô cùng bền vững và hướng thiện.

9. Chia sẻ hạnh phúc với những người xung quanh
Sự sẻ chia khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú, nhiều màu sắc và ấm áp hơn. Vì thế, nếu bạn là cha mẹ, đừng quên chia sẻ hạnh phúc và những niềm vui của mình với những người xung quanh, khi hạnh phúc được lan tỏa, nó sẽ mang đến nguồn năng lượng tốt lành cho cộng đồng mà bạn và các con đang sinh sống, không chỉ thế, điều này còn giúp trẻ xây dựng lòng tốt và sự hào phóng – những đức tính vô cùng quan trọng để hình thành nên nhân cách của một con người.
10. Luôn nghĩ rằng mình may mắn trong bất cứ hoàn cảnh nào
Lạc quan và biết ơn là hai điều giúp cho chúng ta có được suy nghĩ “mình thật là may mắn” dù có rơi vào bất cứ hoàn cảnh nào. Không có gì có thể dạy trẻ biết trân trọng, nâng niu những gì mình đang có hiệu quả hơn chính cách mà cha mẹ của trẻ đang quý trọng và yêu thương cuộc sống của mình như thế nào.
Khi cha mẹ áp dụng 10 nguyên tắc nêu trên để điều chỉnh mọi hành động và lời nói của mình thì tình yêu thương sẽ được truyền cho con trẻ một cách vô cùng tự nhiên, trẻ sẽ luôn có tâm thế đón nhận các ý kiến của cha mẹ và hơn thế, sự ân cần đối với người khác sẽ được phát triển một cách tự nhiên, đó chính là trẻ đang noi theo cha mẹ để lớn khôn.
– Theo Trí Thức Trẻ –

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *