Ba khoảnh khắc quý giá trong ngày của con.

Ba mẹ lưu ý 9 phút này trong ngày, nhất định cố gắng dành thời gian với con để mỗi ngày với con được trọn vẹn niềm yêu thương nhé!
3 phút đầu tiên khi con thức giấc:

Hãy bắt đầu một ngày cho con bằng những cử chỉ yêu thương, tràn đầy năng lượng bằng tiếng cười. Tránh việc hối thúc, giục giã vội vàng, sẽ làm con tuột mất cảm xúc cho một ngày mới bắt đầu, đặc biệt các ngày quan trọng như có thi cử, lễ hội… của con.
Nhiều phụ huynh cho là khó vì con không tự giác, khó dậy ra khỏi giường một cách chủ động, không có thời gian…Sao chúng ta không bắt đầu sớm hơn vài phút để ôm ấp, hun hít mùi chua lè của chúng mà chưa chắc vài năm nữa chúng ta còn được hưởng thụ điều này? Để cả nhà cùng bắt đầu một ngày bằng yêu thương và tiếng cười? Tất cả thói quen của chúng ta đều bắt đầu từ hành động lặp đi lặp lại. Mong Quý Cha mẹ cố gắng vì một ngày tốt đẹp của con.

3 phút sau khi học về:

Thông thường, đứa trẻ nào cũng thích kể chuyện cho bố mẹ nghe những hoạt động trong ngày của mình. Những bé vui vẻ, năng động, biết nhiều càng có nhu cầu chia sẻ. Càng chia sẻ, chúng càng thấy vui vì được lắng nghe và phản hồi. Vì vậy, sau khi con học về, chỉ cần thấy Ba Mẹ là các con có thể kể đủ thứ chuyện trên lớp. Nhưng chỉ cần một vài lần chúng ta “Mẹ mệt lắm, lát con kể sau được không?” “Bố đang bận lắm!” hoặc từ chối con tương tự, con sẽ không thể mở lòng chia sẻ với chúng ta nữa.
Chỉ cần vài phút ôm con vào lòng, chỉ cần nghe con kể những chuyện tưởng chừng như vô thưởng vô phạt, không đầu không cuối, không có nội dung cụ thể rõ ràng, bạn sẽ nhận được rất rất nhiều từ cuộc trò chuyện ngắn ngủi đó.
Đó có thể là một thông tin quan trọng từ bạn bè, từ thầy cô của con mà bạn đã lỡ bỏ qua. Đó có thể là cảm xúc vui hay buồn mà con cần được chia sẻ cùng, cần được động viên, an ủi mà chúng ta lại vô tình bỏ qua. Những câu chuyện, câu hỏi gợi mở của Ba Mẹ sẽ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, diễn đạt, tư duy logic và phát triển chỉ số cảm xúc.
Ba Mẹ cố gắng để con có cảm giác chúng ta cùng đang đồng hành với con và luôn bên cạnh con, dù chúng ta chỉ dành ít phút để trò chuyện, yêu thương và chia sẻ.


3 phút trước khi ngủ:
Đây có lẽ là giờ phút ad thích nhất trong ngày, mà Ba mẹ không nên bỏ lỡ trừ trường hợp bất khả kháng. Chúng ta kết nối với con cái nhiều nhất có lẽ là giờ lên giường với chúng. Ba Mẹ, con cái có thể cùng nhau đọc sách, kể chuyện, nghe nhạc không lời, chia sẻ với nhau, nói những lời yêu thương, cầu nguyện… Ngắm nhìn con chìm vào giấc ngủ mang theo tình yêu thương vô điều kiện một cách thông thái của Cha mẹ là niềm hạnh phúc mà bà mẹ nào thường xuyên làm việc này cũng có thể cảm nhận được. Con sẽ trưởng thành trong yêu thương từ những giấc ngủ sâu và bình yên như thế.
Vì một thế hệ con trẻ đầy tình yêu thương, nhân ái và hiểu biết, vì một ngày trọn vẹn của con, Phụ huynh chúng ta cùng cố gắng nhé.
Bài: VMIT
Nguồn ảnh: Afamily
 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *