3 dạng trí thông minh cần được chú trọng phát triển ở trẻ (P2): Từ 1 đến 5 tuổi

Các nghiên cứu cho thấy, giai đoạn từ khi mới sinh cho đến 3 tuổi là thời kỳ đặc biệt quan trọng trong việc hình thành khả năng trí tuệ ở mỗi người. Những nền tảng cơ bản của trí tuệ như cảm xúc, ngôn ngữ, khả năng tư duy logic…đều được hình thành trong giai đoạn này. Tuy nhiên, không phải tất cả hình thành trong cùng một thời điểm mà trong từng thời kỳ, bộ não của trẻ sẽ có những “ưu tiên” phát triển những kỹ năng khác nhau.

Trẻ khi mới sinh ra đều có khả năng tiếp thu như nhau đối với mọi ngôn ngữ. Càng được tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng lời nói của người lớn, bé càng sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.
Đây là điều các bậc cha mẹ nên chú ý để có những biện pháp thích hợp giúp con phát triển trí thông minh ngay từ buổi ban đầu.
Từ 1 đến 5 tuổi: Giai đoạn phát triển trí thông minh lôgic
Đó là năng lực giải quyết vấn đề có liên quan trực tiếp đến khả năng thị giác, thính giác và xúc giác của bé. Nhưng còn một điều thú vị khác mà không phải bà mẹ nào cũng biết: Theo báo cáo khoa học của Đại học Georgia, khả năng toán học ở trẻ em thường phát triển cùng với khả năng liên hệ theo không gian, giải quyết vấn đề một cách khoa học và logic.

Phát triển trí thông minh lôgic cho bé bằng cách:
– Đưa cho bé những đồ vật với nhiều hình dạng, màu sắc và chất liệu khác nhau để bé quan sát và nhận xét.
– Cho bé nghe nhạc cổ điển.
– Trong điều kiện của gia đình, hãy cho bé chọn và chơi một loại nhạc cụ nào đó.
– Treo một tấm gương nhỏ trong phòng của bé.
– Khi bế bé ra ngoài dạo chơi, hãy chú ý để bé quay mặt ra ngoài đường, chứ không úp mặt vào mẹ, vì như vậy bé sẽ có nhiều cơ hội để quan sát cuộc sống hơn.
– Hãy chọn cho bé chơi những thứ đồ chơi phát ra âm thanh dễ chịu mỗi khi bé cầm.
– Dạy cho bé cách sắp xếp đồ vật theo chủng loại: chẳng hạn như quần và áo có thể để chung với nhau, nhưng quần áo không nên để chung với bát đĩa…
– Dạy cho bé đếm số, và hãy cùng bé thực hành kỹ năng mỗi khi có thể.
– Từ 4-5 tuổi, có thể dạy trẻ học thuộc các chữ cái, tập đọc những từ đơn giản.
– Bắt đầu học chơi một nhạc cụ: Việc học chơi nhạc chỉ nên bắt đầu khi bé lên 5. Ở lứa tuổi này, bé đã có thể ngồi một chỗ và tập trung tư tưởng trong ít nhất nửa giờ đồng hồ. Đó là điều kiện cần thiết để bắt đầu bài học với các nhạc cụ.
Còn tiếp..

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *