More

  Câu hỏi Olympia: ‘Làm thế nào chia đều 7 quả táo cho 8 người?’, người thông minh giải vèo 2 giây là xong!

  Nhắc đến Đường Lên Đỉnh Olympia, bạn nhất định sẽ nhớ đến những câu hỏi đố mẹo đặc trưng trong chương trình. Cái hay ở đây là tuy kiến thức dành cho học sinh Tiểu học, nhưng nhiều thí sinh lẫn người lớn đọc đề xong vẫn không hiểu cách làm. Muốn tìm đáp án những câu này trên mạng hay sách vở cũng khó phết đấy!

  Một trong những câu hỏi kinh điển trong chương trình nằm ở vòng thi tuần của nam sinh Tiến Đạt (THPT chuyên Tiền Giang): “Làm thế nào để chia đều 7 quả táo cho 8 người?”.

  Nhiều người cũng như Tiến Đạt, mắc 1 sai lầm trong tư duy là: “Xin thêm 1 quả táo nữa”. Nhưng đây lại là đáp án hoàn toàn sai.

   Câu hỏi Olympia: Làm thế nào chia đều 7 quả táo cho 8 người?, người thông minh giải vèo 2 giây là xong! - Ảnh 1.

  Câu hỏi Olympia chia táo khiến nhiều người bó tay (Ảnh: Đường Lên Đỉnh Olympia)

  7 không chia hết được cho 8 nên dĩ nhiên không thể làm theo cách bình thường là mỗi người sẽ có 1 quả táo trọn vẹn rồi.

  Đáp án được MC Diệp Chi đưa ra vô cùng đơn giản: “Cắt mỗi quả táo thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 8 người”. Việc cắt quả táo thành 8 phần thì hẳn nhiên ai cũng có thể làm được. Câu đố này không thiên nhiều về tính toán, mà test khả năng tư duy và sự sáng tạo của thí sinh.

  Trong các buổi phỏng vấn, cũng từng có câu hỏi dạng tương tự như vậy: “Làm thế nào để chia đều 5 quả cam cho 6 người”.

  Một trong các cách giải quyết chính là sử dụng máy ép trái cây để ép hết 5 quả cam. Số nước này sẽ chia thành 6 ly bằng nhau cho từng người uống.

  Thế mới thấy để đi thi Olympia, các thí sinh phải có khả năng tư duy nhanh và thông thạo nhiều kiến thức xã hội. Chứ nếu chỉ chăm chăm đọc trong sách giáo khoa thì chưa chắc bạn đã giải được các câu đố mẹo tương tự trên.

  | Nguồn GameK

  ĐỌC NHIỀU

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN