Uncategorized

Mách nàng cách phân biệt cấp nước và dưỡng ẩm cho da

timthumb

Cho đến hiện tại vẫn còn rất nhiều bạn lầm tưởng “cấp nước” và “dưỡng ẩm” là một. Điều này thường dẫn đến nhiều sai lầm trong việc chọn và sử dụng các sản phẩm chăm sóc cho da. Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 khái niệm này nhé.

 

da khô

Cấp NướcDưỡng Ẩm
1. Phân Biệt Dòng Sản Phẩm Cấp Nước Và Dưỡng Ẩm– Là các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng gel, sữa dưỡng (emulsion/ lotion) dạng lỏng hoặc hơi sệt.

– Mỏng, nhẹ, thẩm thấu vào da rất nhanh, không gây nhờn, bết dính.

– Thường chứa lượng lớn Humectants (chất hút ẩm) có tác dụng ngậm nước và giữ nước trong da (VD: Glycerin, Hyaluronic Acid, Aloe Vera,…)

– Là các sản phẩm có độ ẩm lớn, thường ở dạng kem dày.

– Thẩm thấu vào da chậm, có thể gây cảm giác nhờn sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu.

– Thường chứa tỷ lệ cao các Occlusives (chất khoá ẩm) có tác dụng tạo lớp màng phủ lên bề mặt da, ngăn không cho độ ẩm bốc hơi (VD: các loại oil, butter,…)

2.  Khi Nào Cần Cấp Nước/ Dưỡng Ẩm– Da thiếu nước sẽ bị sạm, xỉn màu, sần sùi và tiết dầu nhiều hơn.

– 4 mùa đều cần cấp nước, đặc biệt là mùa hè nóng khiến da dễ bị mất nước.

– Da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc, khô, nứt nẻ.

– Đối với da khô, bạn nên dưỡng ẩm thường xuyên. Còn với da dầu vào mùa nóng có thể chỉ cần bôi kem dưỡng ẩm vào buổi tối, ban ngày không quá cần thiết.

3. Da Nào Cần  Cấp Nước?

Da Nào Cần  Dưỡng Ẩm?

Tất cả các loại da đều cần cấp nước, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu.

Da dầu cần nước nghe có vẻ vô lý, nhưng chính vì da thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ thì da sẽ bớt dầu. đặc biệt là đối với da dầu vào mùa hè.

Thông thường có hai cách để giảm dầu nhờn, thứ nhất là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng sản phẩm kiềm dầu. Nhưng dùng sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tạm thời mỗi khi trang điểm (để giữ lớp trang điểm bền màu hơn) chứ không nên lạm dụng, vì càng kiềm dầu thì càng mất nước, nếu ngưng sử dụng da lại tiết dầu & xỉn màu nhiều hơn, do đó các bạn nên chọn giải pháp tối ưu nhất đó là cấp nước cho da đều đặn mỗi ngày nhé.

Dưỡng ẩm là cần thiết đối với da khô, còn da dầu thì nên hạn chế (hạn chế chứ không phải cắt bỏ hoàn toàn). Da khô thì cần dùng kem dưỡng ẩm cả ngày lẫn đêm, còn da dầu chỉ cần ban đêm là đủ. Thậm chí vào mùa hè nóng bức, các bạn da dầu có thể cách 1 ngày mới dùng kem dưỡng ẩm 1 lần, hoặc dùng 1 loại kem dưỡng ẩm dạng nhẹ (có chức năng chính là cấp nước) để da không bị bí và đổ thêm dầu.

Một điều cần lưu ý mà các bạn rất hay mắc sai lầm, đó là dùng kem dưỡng ẩm làm lớp dưỡng trước khi make up. Các sản phẩm dạng kem đặc (dưỡng ẩm) không nên dùng khi trang điểm nhé, vì chất kem giàu độ ẩm nên không thẩm thấu nhanh vào da được sẽ làm lớp BB/CC/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông hơn. Lời khuyên là trước khi trang điểm chúng ta nên dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion/ lotion hay gel thì tốt hơn. Hoặc có thể dùng dạng kem có kết kếu dạng nhẹ, hơi lỏng (thành phần chính là nước) chứ không phải kem siêu dưỡng ẩm đâu nhé.

screen shot 2017 07 04 at 10.35.25 am


Dựa vào tình trạng làn da mà chúng ta lựa chọn mĩ phẩm sao cho phù hợp

Kết luận

Một quy trình dưỡng da đầy đủ và hiệu quả là phải đảm bảo da vừa được cấp nước vừa được dưỡng ẩm đầy đủ. Hiện nay, các loại kem dưỡng ẩm thường kết hợp cân bằng giữa các hoạt chất hút ẩm và dưỡng ẩm để đảm bảo cho da bạn được cấp nước và khoá ẩm. Tuỳ vào loại da mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm với kết cấu và khả năng dưỡng ẩm phù hợp. Ví dụ, da dầu nên chọn các sản phẩm nền nước dạng gel hay có kết cấu lỏng dạng sữa với khả năng dưỡng ẩm nhẹ nhàng. Da khô sẽ phù hợp hơn với các loại kem đặc có khả năng dưỡng ẩm cao. Đồng thời, bạn vẫn có thể tăng cường cung cấp nước cho da bằng việc bổ sung thêm một loại serum cấp nước trong quy trình dưỡng da của mình.

Đặc biệt các sản phẩm cấp nước và dưỡng ẩm cho da gần đây có xu hướng sử dụng các hoạt chất như ceramide, squalene, vitamin B3, B5 và hyaluronic acid…. Các hoạt chất này vừ hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp dưỡng ẩm vừa có khả năng chữa trị và phục hồi lớp màng ẩm tự nhiên của da rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *